વળી, દ્વિઘાત સમીકરણ x2 + ax + b = 0 નાં બીજ -8 તથા 2 છે. આથી બીજનો ગુણાકાર = -8 (2) = b
આથી b = -16.
આથી નવું દ્વિઘાત સમીકરકણ x2 - 6x - 16 = 0 મળે.
∴ (x - 8) (x + 2) = 0
∴ x = 8 અથવા x = -2 મળે.
Advertisement
22.
જો દ્વિઘાત સમીકરણ (a2 + b2)x2 - 2b(a + c) x + (b2+c2)=0 નાં બીજ સમાન હોય તોa, b, c, ....... શ્રેણીમાં હોય a, b, c ∈ R.
સમગુણોત્તર
સમાંતર
સ્વરિત
સમાંતર-સમગુણોત્તર
23.જો log2 x + logx 2 = = log2y + logy2 તથા x ≠ y હોય તો x+y = ......
8
24.
જો α ≠ β તથા α2 = 5α - 3 તેમજ β2 = 5β - 3 હોય, તો અને બીજ ધરાવતું દ્વિઘાત સમીકરણ ....... હોય.
x2 + 19x -3 = 0
3x2 - 19x + 3 = 0
3x2-16x + 1 = 0
3x2 -- 19x - 3 = 0
Advertisement
25.સમીકરણ નું એક બીજ ....... હોય.
3
8
4
2
26.જો x, y, z ભિન્ન અને વાસ્તવિક હોય, તો x2 + 4y2 + 9z2 - 6yz - 3zx - 2xy હંમેશાં ....... હોય.
0
ઋણ
અનૃણ
સંકર સંખ્યા
27.સમીકરણ ના ....... ઉકેલ મળે.
0
1
2
3
28.
દ્વિઘાત સમીકરણનો ઉકેલ શોધતી વખતે બે વિદ્યાર્થીઓ પૈકી એક વિદ્યાર્થી સમીકરણનું અચળ પદ ખોટું લખે છે અને સમીકરણનાં સાચાં બીજનો સરવાળો 3 મળે છે જ્યારે બીજો વિદ્યાર્થી x2 નો સહગુણક તથા અચળ પદ સાચાં લખે છે જે અનુક્રમે 1 તથા -18 છે તો મળતા દ્વિઘાત સમીકરણનાં સાચાં બીજ ...... હોય.